22 กันยายน 2021
เที่ยวแม่สอด

“แม่สอด” ที่เที่ยวในอำเภอแม่สอดมีอะไรบ้างมาดูกัน

อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ชายแดนติดกับประเทศพม่า เป็นเมืองที่อากาศดีมาก มีหลากหลายเชื้อชาติแปะปนกันอยู่มากมาย ทั้งคนไทย จีน แขก แล้วก็พม่า ปัจจุบันสามารถเดินทางมาเที่ยวใน อ.แม่สอด ได้ไวมากเพราะมีเครื่องบินสาย ดอนเมือง-แม่สอด นั้งเครื่องมา 2 ช.ม. ก็ถึงแล้ว หรือท่านใดจะขับรถขึ้นเขามาก็ได้จาก จ.ตาก – แม่สอด ผ่าน 200 กว่าโค้งเท่านั้นระหว่างทางก็แวะเที่ยวได้

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอแม่สอดนั้นก็มีอยู่หลายสถานที่ด้วยกัน และก็ยังมีที่เดินเที่ยวชม ของซื้อของขายได้อยู่ตลอดเวลา วันนี้เราจะมาบอกว่าสถานที่ท่องเที่ยวใน อ.แม่สอดที่ขึ้นชื่อมีอะไรบ้าง

1. ตลาดดอยมูเซอ ถนนสาย ตาก-แม่สอด

ร้านขายของตลาดมูเซอ

ตลาดมูเซอเป็นตลาดของชนชาวเขาเผ่ามูเซอ อยู่ระหว่างถนนสาย ตาก-แม่สอด ถ้าใครขับรถจะเห็นแน่นอน มีของสดของขายมากมาย ทั้งผักผลไม้ ของกินแคปหมูน้ำพริกหนุ่มเป็นของดีของตลาดดอยมูเซอเลยละครับ หากไครได้แวะมาก็มาลองชิมกันได้นะแม่ค้าใจดีมาก เดินไปร้านไหนก็ให้ชิมทุกร้านเลย

สตอเบอรี่ ตลาดมูเซอ
สตอเบอรี่ ตลาดมูเซอ
แคปหมูตลาดมูเซอ จ.ตาก แม่สอด
แคปหมูตลาดมูเซอ จ.ตาก แม่สอด

2. วัดโพธิคุณ (วัดห้วยเตย)

วัดโพธิคุณ ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางถนนสาย จ.ตาก-แม่สอด เช่นกัน เป็นวัดที่สงบร่มเย็นเป็นอย่างมาก พระอุโบสถ์ก็สวยงาม มีลักษณะคล้ายลำเรือใหญ่สามชั้น เป็นศิลปะแบบอยุธยาประยุกต์ ชาวพม่าข้ามฝั่งมาชมทุกวัน ซึ่งชาวพม่าเรียกกันว่า “วัดทอง”ชั้นบนสุดจะเป็นอาคารไม้ตกแต่งด้วลายไทย และจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ซึ่งนักท่องเที่ยวประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามากราบไหว้ได้

3. ศาลเจ้าพ่อพะวอ

ศาลเจ้าพ่อพะวอ อ.แม่สอด จ.ตาก

มา อ.แม่สอด ต้องมาไหว้ขอพรเจ้าพอพะวอกันนะครับ ชาวแม่สอดเชื่อว่า เจ้าพอพะวอคือวีรบุรุษที่ยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดิน ในการรุกรานของอังวะในสมัยก่อนเพื่อไม่ให้ข่าวสารตกไปอยู่ในมือของศัตรูได้ ท่านจึงสละชีวิตในภูเขาที่สูงชันระหว่างเส้นทาง แม่สอดนี้ ในเวลาต่อมาชาวแม่สอดจึงได้ร่วมใจกันสร้างศาลเจ้าพ่อพะวอนี้ให้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ อ.แม่สอด

ขับรถลงมาจากเขาสักพักก็จะถึงตัวเมืองแม่สอดกันแล้ว ระหว่างทางก็เห็นป้ายสีเขียวตัวใหญ่ๆ ว่าเราจะไปไหน ตรงไปเข้าตัวเมือง ไปจนถึงตลาดริมเมยได้ หรือเราจะเลี้ยวซ้ายไปยัง อ.อุ้มผางได้อีกด้วย

4. ตลาดริมเมย

ตลาดริมเมย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกที่หนึ่งเลยก็ว่าได้เพราะ มีร้านค้า ขายของมากมายที่มีราคาถูกมาก มีทั้ง แม่ค้า พ่อค้า ชายไทย-ชาวพม่า อยู่มากมาย มีสิ่งที่สวยงามด้วยนั้นก็คือ สร้อยคอ แหวน กำไร ที่ทำมาจากหยก ที่สวยงามที่ขายอยู่ด้านข้างตลาด

ตลาดริมเมย
ตลาดริมเมย อ.แม่สอด จ.ตาก
เครื่องประดับที่ทำมาจากหยกสวยงาม
เครื่องประดับที่ทำมาจากหยกสวยงาม

บริเวณตลอดแนวทางเดินด้านจ้างของตลาด ขนานไปกับริมน้ำเมย หรือบริเวณที่เป็นที่จอดรถ จะมีพ่อค้าแม่ค้าชาวพม่านำอาหารทะเลสดๆ มาจากฝั่งพม่าข้ามมาขายฝั่งไทย ทั้งกุ้งตัวใหญ่และปูเป็นๆ ด้วย

พ่อค้าแม่ค้าชาวพม่านำอาหารทะเลสดๆ มาขายที่ตลาดริมเมย
พ่อค้าแม่ค้าชาวพม่านำอาหารทะเลสดๆ มาขายที่ตลาดริมเมย
ปูพม่า ตลาดริมเมย
ปูพม่า ตลาดริมเมย

นอกจากนี้ยังมีอาหารทะแลแห้ง พวกกุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง ซึ่งราคาก็จะถูกกว่าบ้านเรานิดหน่อย

5. วัดไทยวัฒนาราม แม่สอด

ศิลปะวิจิตรตระการตาสีทองถอดแบบมาจากพม่า

เที่ยวตลาดริมเมยเสร็จ ก็แวะเที่ยววัดไทยวัฒนารามกันต่อเลย วัดจะอยู่ในซอยที่ติดกับถนนสายแม่สอด-ริมเมย มีป้ายบอกชัดเจน เป็นที่รู้จักของคนใน อ.แม่สอด และ ชาวเมียนมา จ.เมียวดี ความโดดเด่นของวัดนี้ก็คือเป็นวัดที่พม่ามาสร้างในไทย ศิลปะวิจิตรตระการตาถอดแบบมาจากพม่าเลย สวยงาม มีสิ่งปลูกสร้างในวัดที่จำลองสิ่งปลูกสร้างที่โดดเด่นจากเมืองอื่นๆ ของพม่ามากมาย เช่น เจดีย์ชเวดากอง พระนอน พระอุโบสถ

เจดีย์ชเวดากอง จำลอง
เจดีย์ชเวดากอง จำลอง วัดไทยวัฒนาราม แม่สอด
พระนอนที่สวยงาม
พระนอนที่สวยงาม วัดไทยวัฒนาราม แม่สอด

6. บ่อน้ำพุร้อนแม่กาษา-น้ำตกแม่กาษา

บ่อน้ำพุร้อนแม่กาษา
บ่อน้ำพุร้อนแม่กาษา

บ่อน้ำพุร้อนแม่กาษา จะอยู่ระหว่างทางไป อ.แม่ระมาด ซึ่งอยู่ห่างจาก อ.แม่สอดไปประมาณ 40 กิโลโดยประมาณ อยู่ในหมู่บ้านแม่กาษา เป็นน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติมีน้ำที่ร้อนมากสามารถนำไข่ดิบมาต้มจนสุกได้เลยละ

บริเวณน้ำพุร้อน จะมีสะพานไม้สวยๆทอดยาวข้ามแม่น้ำไปอีกด้านหนึ่ง ให้เดินไปถ่ายรูปชมวิวสวยๆ กันด้วย

ส่วนน้ำตกแม่กาษาจะอยู่เลยออกไปจากบ่อน้ำพุร้อนประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นนำตกขนาดเล็กสามารถลงไปเล่นน้ำได้ มีร้านกาแฟ ให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจกันด้วยนะครับ

น้ำตกแม่กาษา

7. กาแฟ  นั่งชิลล์@วิวดอย

เที่ยวน้ำตกเสร็จก็แวะขึ้นไปเที่ยวร้าน กาแฟนั่งชิลล์@วิวดอย ที่ตั้งอยู่บนดอยไม่สูงนักขับรถขึ้นไปแปบเดียวก็ถึงแล้วร้านจะตกแต่งสไตล์วินเทจมีจุดถ่ายรูปเยอะแยะมากมาย อยู่บริเวณรอบร้าน

ภายในร้านกาแฟน นั่งชิลล์@วิวดอย
ภายในร้านกาแฟน นั่งชิลล์@วิวดอย

8. ศาลสมเด็จพระนเรศวรรมหาราช

มาเที่ยวแม่สอด ต้องมาไหว้กราบขอพรสมเด็จพระนเรศวรรมหาราช ที่ตั้งอยู่บริเวณถนน 3 แยกสายแม่สอด-แม่ระมาด ก่อนเข้าตัวเมืองแม่สอด เป็นศาลขนาดเล็ก และมีรูปปั้นช้างที่สวยงามตั้งอยู่ด้วย นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรกันได้

9. อ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอด

อ่างเก็บน้ำแม่สอด
อ่างเก็บน้ำแม่สอด

อ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอด ตั้งอยู่ในหมู่บ้านหัวฝาย ซึ่งสามารถจับ gps ไปได้เลย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวออกกำลังกาย ดูพระอาทิตย์ตกได้เป็นอย่างดี อากาศดีมากๆในเวลาตอนเช้า และตอนเย็นก็ยังสามารถนำกับข้าวมานั่งกินชิวๆ และดูพระอาทิตย์ดินก็สวยงามไปอีกแบบ

แชร์บทความนี้เลย