22 กันยายน 2021
เที่ยวพระราชวังเดิม กรุงธนบุรี

รีวิว เที่ยวพระราชวังเดิม กรุงธนบุรี วันหยุดก่อนขึ้นปีใหม่

วันหยุดเดินทางเที่ยวพระราชวังเดิม หรือพระราชวังในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ ภายในกองบัญชาการกองทัพเรือ ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร โดยในเดือนธันวาคมของทุกปีช่วงปลายเดือน หรือระหว่างวันที่ 14-28 ธันวาคม ของทุกปี กองทัพเรือจะเปิดให้ประชาชนเข้าไปเที่ยวชมพระราชวังเดิมได้ เข้าชมฟรี สามารเข้าไปจอดรถในกองทัพเรือได้เลย มีพี่ทหารคอยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวตลอดเวลา

ภายในสถานที่ท่องเที่ยวในเขตพระราชวังเดิมมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเลยคือพระราชวังที่เป็นอาคารไม่ใหญ่มากได้รับการปรับปรุงตกแต่งเลยมา ได้เข้ามาสักระสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ภายในพระราชวังเลยทำให้รู้สึกเลยว่าสถานที่แห่งนี้มีความศักสิทธิ์เป็นอย่างมาก

ตัวอาคารหลังเดิมที่คงลักษณะไว้แบบเดิมของพระราชวังในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กรุงธนบุรี
ภายในอาคารท้องพระโรง มีลักษณะเรียบง่ายรู้สึกร่มรื่น ประดับด้วยโคมไฟที่สวยงาม

ติดกับพระราชวังเดิม ยังมีตำหนักเก๋งคู่หลังใหญ่ อาคารหลังนี้มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างไทยและจีนภายในกองทัพเรือได้จัดเป็นที่แสดงของวัตถุโบราณที่ลำค่า ในยุคสมัยก่อน ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่มีค่ามากในสมัยอดีตอย่างเช่น เบี้ย ถ้วยชามสมัยโบราณ และอาวุธในสมัยก่อน

อาคารตำหนักเก๋งคู่หลังใหญ่

ด้านนอกของพระราชวัง ยังมีป้อมวิชัยประสิทธิ์ที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นป้อมสมัยโบราณที่ตั้งปืนใหญ่ไว้ป้องกันราชอาณาจักรเพราะเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญเป็นอย่างมาก

ป้อมวิชัยประสิทธิ์
ป้อมวิชัยประสิทธิ์

นอกจากนี้แล้วด้านหน้าของพระราชวังเดิมเช่นกัน ยังมีรูปปั้นของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาเช่นกัน ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้กันด้วย

นักท่องเที่ยวที่สนใจไปเที่ยวชม สามารถสอบถามข้อมูลก่อนได้ที่ เฟซบุ๊ก มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม https://m.facebook.com/pg/wangdermpalace/about/
หรือโทรศัพท์ 0 2475 4117, และ 0 2472 7291

แชร์บทความนี้เลย